MÁU ĐÔNG TRONG KỲ KINH NGUYỆT

Nhiều phụ nữ có kinh nguyệt kèm theo cục máu đông. Nói chung, những cục máu đông này xuất hiện trong kỳ kinh nguyệt là do lượng máu kinh ra nhiều. Và những cục máu này được hình th...

Nhiều phụ nữ có kinh nguyệt kèm theo cục máu đông. Nói chung, những cục máu đông này xuất hiện trong kỳ kinh nguyệt là do lượng máu kinh ra nhiều. Và những cục máu này được hình thành do các yếu tố chống đông máu trong cơ thể không  giữ được cho lượng máu đó ở trạng thái lỏng. Chúng thường không phải cục lớn và không gây đau. 

Kinh nguyệt là do sự bong tróc lớp niêm mạc tử cung,là lớp nhầy trong tử cung, do không xảy ra hiện tượng mang thai. 

Lớp niêm mạc này nhằm mục đích bảo vệ và nuôi dưỡng phôi thai. Nhưng do không thực hiện được chức năng này do chưa có quá trình thụ tinh, nó sẽ bong ra khỏi tử cung và ra  ngoài dưới dạng máu kinh. 

Nguyên nhân kinh nguyệt vón cục

Mau-dong-trong-ky-kinh-nguyet

Thông thường,phụ nữ không nhận ra được mô nội mạc tử cung vì nó tống ra ngoài từng chút một. Tuy nhiên, có những thời điểm tất cả các niêm mạc bao phủ tử cung có thể bị rụng cùng một lúc, mặc dù trường hợp tống xuất hoàn toàn này rất hiếm  khi xảy ra.

Nội mạc tử cung bong ra hoàn toàn, không nhầm lẫn với sự tống xuất các cục máu đông, điều này hoàn toàn bình thường ở nhiều phụ nữ.

Trong hình ảnh dưới đây chúng ta có thể thấy sự so sánh giữa máu kinh có chất lỏng và máu kinh có cục máu đông.

Các cục máu đông có thể có kích thước to nhỏ hoặc lớn và thường xuất hiện khi máu kinh ra nhiều và đặc. Đôi khi các cục máu đông có thể có màu sẫm và ít nhiều gây đau dữ dội.

Tất cả máu chảy trong cơ thể trong cơ thể trong chúng ta đều có khả năng đông máu như một hệ thống phòng thủ để ngăn ngừa mất máu trong một số tình huống nhất định như  trong trường hợp bị thương. Để máu kinh chảy ra tự do từ tử cung, nó tạo ra một chất chống đông máu gọi là plasmin. 

Plasmin có chức năng phân tích và kiểm soát một protein khác gọi là fibrinProtein này kết hợp với các  phân tử fibrin khác tạo thành cục máu đông mềm. Khi máu kinh ra rất nhiều, plasmin có thể không đủ và đó là lúc để hình thành cục máu đông. 

 

Những nguyên nhân chủ yếu khiến kinh nguyệt bị vón cục là:

 • Mất cân bằng nội tiết tố:  Sự thay đổi nồng độ bình thường của estrogen và progesterone có thể gây xuất hiện nhiều cục máu đông trong máu kinh đặc biệt ở độ tuổi thanh thiếu niên  và mãn kinh.
 • Nội mạc tử cung dày quá mức: Nội mạc tử cung dày quá mức: nội mạc tử cung dày quá mức có thể dẫn đến mất các mảnh giống nhau dưới dạng máu đông.
 • Sảy thai: Nếu xuất hiện các cục màu vàng hoặc xám trong thời kỳ khám thai thì có thể  là sảy thai sớm.
 • Lạc nội mạc tử cung: là một  bệnh lý trong đó các mô nội mạc tử cung phát triển bên ngoài khoang tử cung. 
 • U xơ, polyp hoặc u nang:  Các khối u mới phát triển ở tử cung dưới dạng u xơ, u nang hoặc  polyp có thể đi kèm với kinh nguyệt ra nhiều với sự bong ra của cục  máu đông.
 • Thiếu máu do thiếu sắt: Trong cơ thể chúng ta càng ít sắt, tử cung càng gặp nhiều vấn đề trong việc “ tạo ra chất chống đông máu tự nhiên”. 
 • Các vấn đề về máu: Hoạt động quá mức về tiểu cầu hoặc không đủ nồng độ thuốc chống đông máu có thể gây ra cục máu đông trong  kỳ kinh nguyệt.
 • Căng thẳng: Một nguyên nhân rất phổ biến và thường bị bỏ qua của chảy máu quá nhiều là căng thẳng. Đôi khi các cục máu đông trong chu kỳ kinh nguyệt chỉ đơn giản là một cách để cơ thể đào thải các mô trong tử cung. Nói chung,mục đích của  chu kỳ kinh nguyệt là để loại bỏ tất cả các chất độc và chất thải, mà một số  tống ra ngoài dưới dạng máu đông. 
 • Các bệnh nhân mãn tính khác như bệnh tuyến giáp gan hoặc thận thường là nguyên nhân gây ra kinh nguyệt nhiều có thể dẫn đến máu đông kém và dẫn đến kinh nguyệt vón cục.

Nếu không có loại bệnh lý như thiếu máu hoặc lạc nội mạc tử cung, trong số những người khác, không có lý do gì để lo lắng. Tuy nhiên, khi đối mặt với cơn đau nào vượt quá mức bình thường đi kèm với kinh nguyệt. Bạn nên đến gặp bác sĩ phụ khoa để được chẩn đoán chính xác và loại trừ bất kỳ loại bệnh lý nào kèm theo.

Một số câu hỏi thường gặp 

mau-dong-trong-ky-kinh-nguyet

 1. Có phải hiện tượng kinh nguyệt vón cục là bình thường? 

Có, hầu hết phụ nữ đều có máu kinh vón cục ít nhất một lần hoặc vài lần. Kích thước cũng như màu sắc khác nhau giữa các phụ nữ hoặc giữa các kỳ kinh tùy thuộc vào nguyên nhân.

      2. Các cục máu đông trong máu kinh có thể là nguyên nhân gây đau bụng kinh không?

Bản thân các cục máu đông không gây đau nhưng chúng thường xuất hiện khi máu kinh ra nhiều và điều này có thể ảnh hưởng đến cơn đau bụng kinh. Cả đau bụng kinh và cục máu đông đều có thể là  triệu chứng của việc tăng chảy máu âm  đạo.

      3. Làm thế nào để tránh bị vón cục trong chu kỳ kinh nguyệt?

Không có cách hoặc phương pháp rõ ràng cho sự xuất hiện cục máu đông trong quy tắc. Tuy nhiên, bạn nên có một cuộc sống lành mạnh cho phép cơ thể lưu thông máu đầy đủ. Nên giảm căng thẳng và tiêu thụ thực phẩm giàu bioflavonoid như bông cải xanh, nho hoặc trái cây họ quýt, cà chua hoặc ớt xanh để giảm đông máu.

Mặt khác nếu máu đông kèm  theo đau bụng kinh bạn nên hỏi ý kiến tham khảo của bác sĩ. Thông thường,trong những trường hợp này bác sĩ chuyên khoa sẽ kê một loại thuốc giúp kiểm  soát chảy máu âm đạo như thuốc tránh thai,aspirin hoặc axit mefenamic.

     4. U xơ và u nang có  phải là nguyên nhân gây ra cục máu đông trong chu kỳ kinh nguyệt của tôi không?

Có, u xơ và u nang có thể làm  tăng sự xuất hiện của chảy máu hoặc gây ra những thay đổi. Trong đó, dẫn đến sự xuất hiện của cục máu đông. Trong mọi trường hợp, có một khối u xơ không nhất thiết cho thấy rằng chảy máu âm đạo có cục.

       5. Cục máu đông có ảnh hưởng đến việc mang thai không?

Các cục máu đông thường không ảnh hưởng đến việc thụ thai. Việc ra máu âm đạo có vón cục không cho thấy khả năng mang thai nhiều hay ít. Trong trường hợp xuất hiện các cục máu đông mà thai không đến, nên hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa để phòng trường hợp có bất kỳ vấn đề nào về khả năng tiếp nhận của nội mạc tử cung. 

Trên đây,  các bác sĩ phòng khám đa khoa Đông Phương giải đáp cho chị em về các vấn đề cũ máu đông trong chu kỳ kinh nguyệt. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào bạn hãy liên hệ với hotline của phòng khám: 0989 555 497

 • Đăng bài 2021-06-13 09:00:07
 • Đọc ( 1637 )

Bài viết có thể bạn quan tâm

Các mục liên quan

0 Bình luận

Hãy (Mời) Đăng nhập
不写代码的码农
phương

Bác sĩ

1120 Nhóm bài

Tác giả »

 1. phương 1120 Bài viết
 2. nguyenhoa18 439 Bài viết
 3. Minh Anh 221 Bài viết
 4. Thu 116 Bài viết
 5. Tiếp 113 Bài viết
 6. võ phương 95 Bài viết
 7. DinhNhai 84 Bài viết
 8. Hà Đỗ 61 Bài viết