Thời điểm thích hợp để đặt vòng tránh thai

Thông thường tất cả những phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đã kết hôn, sức khỏe tốt, lại có yêu cầu tránh thai, kinh nguyệt điều hòa
Thông thường tất cả những phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đã kết hôn, sức khỏe tốt, lại có yêu cầu tránh thai, kinh nguyệt điều hòa, bộ máy sinh dục bình thường, đã qua kiểm tra sản khoa không có vấn đề gì đều có thể đặt vòng tránh thai. Tuy nhiên đặt vòng tránh thai vào lúc nào là hợp lý nhất

articles-2017-04-vAfIKAAr58e6277b3b603.j

– Những phụ nữ khó ứng dụng với phương pháp tránh thai khác, như không thể kiên trì dùng thuốc ngoài hoặc thuốc uống dễ bị rơi rớt.

– Những phụ nữ bị cao huyết áp hoặc bị đau nhức đầu nghiêm trọng, không thể uống thuốc tránh thai được.

– Những phụ nữ đang cho con bú bình thường

– Những phụ nữ đã từng đặt vòng tránh thai rồi, thấy hiệu quả tốt.

Những người cần thận trọng khi đặt vòng

– Bị bệnh nghiêm trọng như bệnh tim, bệnh suy kiệt tâm lực, bệnh thiếu máu nặng, bệnh do xuất huyết nhiều, rối loạn máu..

– Có chu kỳ kinh nguyệt không bình thường hoặc lượng kinh quá nhiều, ra quá nhiều lần hoặc đau bụng kinh nghiêm trọng;

– Bị bệnh viêm nhiễm phụ khoa như viêm âm hộ, viêm âm đạo, bị trùng màng uốn roi đuôi, bị viêm âm đạo do nấm, bị rữa nát cổ tử cung nặng và bị viêm khoang chậu cấp tính, mãn tính… cần phải được trị liệu khỏi hẳn mới được đặt vòng tránh thai.

– Có các khối u ở bộ máy sinh dục, dị tật bộ phận sinh dục như hai tử cung, ngăn dọc tử cung, sẹo tử cung, sa tử cung…

– Đang có thai hoặc đã có thai ngoài tử cung lần trước.

Cần kiểm tra gì trước đặt vòng?

Những người không được đặt vòng

– Bạn bị mắc chứng viêm vòi trứng dù đã khỏi.

– Bạn chưa bao giờ có thai cả. Vì vòi trứng còn nhạy cảm, dễ bị tổn thương (gây viêm vòi trứng) và bị tắc, do vậy những cơ may có thai sau này dễ bị tổn hại nghiêm trọng.

– Vừa mới sinh. Lúc này tử cung chưa lấy lại kích thước và sức chịu đựng thường có dễ gây tuột vòng, bị đau, thậm chí thủng tử cung.

– Người thiếu máu trầm trọng, máu không đông.

Thời điểm tốt nhất để đặt vòng

+ Với người bình thường: Đặt vòng sau khi sạch kinh từ 3 đến 7 ngày. Thời gian này, nguy cơ gây tổn thương và xuất huyết rất nhỏ, đồng thời đây là thời điểm mà cổ tử cung khá mềm nên việc đặt vòng tương đối dễ dàng.

+ Với người mới sinh :

Nếu 3 tháng sau khi sinh có xuất hiện kinh nguyệt trở lại, thì đặt vòng 3-7 ngày sau khi sạch kinh. Nếu 3 tháng sau khi sinh vẫn chưa thấy có kinh nguyệt, hoặc bế kinh trong thời gian cho con bú thì đặt vòng sau khi chắc chắn bạn không mang thai lần nữa.

Riêng đối với phụ nữ sinh mổ, thời gian đặt vòng sẽ muộn hơn, sau 3 tháng trở lên và phải chờ sau khi có chu kỳ kinh đầu tiên sau mổ đẻ mới nên đi đặt vòng vì lúc đó toàn bộ tử cung đã lành hẳn, các sợi chỉ khâu cũng hòa tan vào trong cơ tử cung.

+ Với người vừa phá thai

Đối với những phụ nữ sau khi hút thai, sau khi uống thuốc bỏ thai, sau khi sảy thai chúng ta nên chờ đợi vào chu kì kinh đầu tiên rồi sẽ đặt vòng tránh thai, vì đã xác định được trong buồng tử cung đã sạch và chu kì kinh của người phụ nữ đã trở về bình thường.

+ Vừa quan hệ xong

Đặt vòng tránh thai khi vừa giao hợp xong như một biện pháp ngừa thai khẩn cấp: Vòng tránh thai còn được sử dụng như một biện pháp tránh thai khẩn cấp ngay sau khi quan hệ xong mà không có biện pháp bảo vệ (đây là vòng tránh thai hoạt tính có chứa ketone), sau đó 72 giờ thì sẽ đặt vòng tránh thai có hiệu quả lâu dài.

Lưu ý sau khi đặt vòng bạn nên

– Nghỉ ngơi khoảng 2 ngày. Ngay sau khi đặt vòng bạn nên nằm yên nghỉ ngơi ít nhất 1 giờ. Không được làm việc nặng trong 1 tuần.

– Không nên ngâm mình trong nước quá lâu (kể cả ngâm chân, ngâm tay)

– Sau 2 tuần mới nên quan hệ tình dục trở lại

– Cứ 3 đến 6 tháng bạn nên đến cơ sở y tế để tái khám

– Nên tự kiểm tra vòng tránh thai của mình sau mỗi kỳ kinh nguyệt bằng cách kiểm tra dây vòng. Bạn có thể cảm nhận được dây vòng bằng cách cho ngón tay vào âm đạo.

– Cần phải rửa sạch tay bằng xà phòng trước và sau khi kiểm tra. Nếu bạn thấy dây vòng ngắn hơn bình thường (ngắn hơn 5cm) có thể vòng đã bị lệch chỗ, còn nếu dây này biến mất, có thể vòng đã bị tuột. Nếu không thấy dây vòng. Hãy đến gặp bác sỹ ngay.

Phòng khám Đông Phương cung cấp dịch vụ y tế về phụ khoa với các hạng mục thăm khám, trị liệu như viêm nhiễm phụ khoa, các bệnh lý về cổ tử cung, bệnh lý xã hội, các biện pháp tránh thai, phá thai…với chất lượng dịch vụ vượt trội, ưu đãi về chi phí.

 • Đăng bài 2017-04-06 19:33:15
 • Đọc ( 844 )
 • Phân loại:phụ khoa

0 Bình luận

Hãy (Mời) Đăng nhập
不写代码的码农
BS Ngấn

bác sĩ phụ khoa

20 Nhóm bài

Tác giả »

 1. phương 1120 Bài viết
 2. nguyenhoa18 439 Bài viết
 3. Minh Anh 221 Bài viết
 4. Thu 116 Bài viết
 5. Tiếp 113 Bài viết
 6. võ phương 95 Bài viết
 7. DinhNhai 84 Bài viết
 8. Hà Đỗ 61 Bài viết