Tại sao bà bầu đi tiểu đêm nhiều

Nói về hiện tượng bà bầu đi tiểu nhiều về đêm, chuyên gia sản phụ khoa của phòng khám Đông Phương chia sẻ, đây là hiện tượng sinh lí bình thường được gây ra do các yếu tố:
Áp lực từ tử cung
Sự phát triển của thai nhi khiến cho tử cung phát triển ngày càng lớn và gây áp lực lên bàng quang, từ đó khiến thai phụ đi tiểu nhiều về đêm. Hiện tượng này xuất hiện từ ngay giai đoạn đầu của thai kì và càng về cuối thai kì thì việc chèn ép càng nặng nề hơn nên mẹ bầu càng đi tiểu nhiều hơn về đêm.
Tăng tĩnh mạch
Hiện tượng này xuất hiện trong thai kỳ khiến bà bầu bị phù thũng, đặc biệt là ở ba tháng cuối. Hệ lụy của nó là sự gia tăng tuần hoàn máu làm cho lượng nước tiểu được bài tiết qua thận nhiều hơn, nên bà bầu đi tiểu nhiều về đêm cũng như ngày.
Sự thay đổi hormone
Thay đổi Hormone HCG cũng là một nguyên nhân gây ra hiện tượng buồn tiểu trong suốt thai kỳ, nhất là vào ban đêm. Điều này được giải thích do Hormone làm tăng lưu lượng máu ở vùng xương chậu và thận, làm cho bàng quang đầy nhanh hơn và mẹ bầu nhanh chóng buồn tiểu.
Tuổi tác
Mang thai khi tuổi đã cao, thai phụ sẽ càng đi tiểu nhiều hơn vào đêm bởi lượng Hormone trong cơ thể suy giảm, ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của thận trong khi ngủ. Mặt khác, bàng quang đã giảm đàn hồi nên không còn giữ được nhiều nước như trước kia nữa.
Đi tiểu nhiều về đêm khi mang thai thường xuất hiện ở 3 tháng đầu và 3 tháng cuối nhưng ở 3 tháng cuối lượng nước tiểu ít hơn với dòng chảy yếu hơn.
Các chuyên gia cũng cho biết thêm, ngoài hiện tượng sinh lí bình thường không gây ra nguy hiểm như đã nói ở trên, thai phụ cũng cần lưu ý đến một số trường hợp đi tiểu nhiều về đêm rất nguy hiểm như tiểu són, tiểu cấp, tiểu buốt, tiểu đau rát, tiểu liên tục dù uống rất ít nước, có máu hoặc mủ trong nước tiểu... Những dấu hiệu này có thể cảnh báo tình trạng nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI). Đây là một dạng nhiễm khuẩn rất phổ biến ở các mẹ bầu sẽ gây nguy cơ nhiễm trùng thận hoặc sinh non nếu không được chữa trị kịp thời. Vì thế, nếu có dấu hiệu bất thường khi đi tiểu thai phụ hãy nhanh chóng đến khám chuyên khoa phụ sản để được chẩn đoán nguyên nhân và xử trí an toàn cho cả mẹ và bé.

Bạn vẫn chưa có lời giải đáp thắc mắc của bạn?? Hãy để chuyên gia trực tuyến của chúng tôi giúp bạn ? chuyên gia sẽ đem đến cho bạn lời giải đáp hài lòng nhất.

Hãy (Mời) Đăng nhập
  • 0 Theo dõi
  • 0 Bộ sưu tập,541 Duyệt
  • Minh Anh : 2021-01-30 16:04:37

Các câu hỏi tương tự