Phá thai an toàn là gì và các cách phá thai an toàn HIỆN NAY

Cách phá thai an toàn nhất luôn là vấn đề được chị quan tâm hàng đầu khi mang thai ngoài ý muốn và không thể giữ lại thai. Tỷ lệ vô sinh nữ ở nước ta ngày càng gia tăng, và một trong những nguyên nhân lớn gây ra tình trạng này là do việc phá thai ngày càng nhiều, đặc biệt là giới trẻ. Rất nhiều chị em khá là mơ hồ khi được hỏi đến vấn đề phá thai. Họ chỉ nghĩ đến việc nhanh chóng bỏ thai khi mang thai ngoài ý muốn mà chưa nghĩ đến những hậu họa nguy hiểm có thể xảy ra nếu quá trình phá thai không an toàn. Vậy phá thai an toàn là gì? Có những cách phá thai an toàn nào? Hãy cùng tìm hiểu các thông tin về phá thai an toàn dưới đây để nắm bắt được những kiến thức cần thiết.

Cách phá thai an toàn nhất luôn là vấn đề được chị quan tâm hàng đầu khi mang thai ngoài ý muốn và không thể giữ lại thai. Tỷ lệ vô sinh nữ ở nước ta ngày càng gia tăng, và một trong những nguyên nhân lớn gây ra tình trạng này là do việc phá thai ngày càng nhiều, đặc biệt là giới trẻ. Rất nhiều chị em khá là mơ hồ khi được hỏi đến vấn đề phá thai. Họ chỉ nghĩ đến việc nhanh chóng bỏ thai khi mang thai ngoài ý muốn mà chưa nghĩ đến những hậu họa nguy hiểm có thể xảy ra nếu quá trình phá thai không an toàn. Vậy phá thai an toàn là gì? Có những cách phá thai an toàn nào? Hãy cùng tìm hiểu các thông tin về phá thai an toàn dưới đây để nắm bắt được những kiến thức cần thiết.

Phá thai và phá thai an toàn là gì?

]phá thai an toàn

phá thai an toàn bằng cách nào đây[/caption]

Phá thai là việc áp dụng một biện pháp nào đó để chấm dứt sớm thai kỳ của thai phụ trước khi thai nhi ra đời, giới chuyên môn thường gọi là kết thúc thai kỳ. Giải pháp này thường được chỉ định áp dụng cho những thai phụ mang thai ngoài ý muốn chưa sẵn sàng cả về tâm lý và vật chất để sinh con hoặc khi thai nhi bị dị tật bẩm sinh.

Phá thai an toàn là biện pháp chấm dứt thai kỳ được thực hiện ở những cơ sở y tế đạt chuẩn, được trang bị đầy đủ hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, môi trường đảm bảo vô trùng và do những người cung cấp dịch vụ có kỹ năng được đào tạo thực hiện.

Lựa chọn được các cách phá thai an toàn nhất có thể hạn chế tối đa các biến chứng cũng như rủi ro có thể xảy ra với thai phụ.

Những tai biến có thể xảy ra nếu không thực hiện các cách phá thai an toàn

Phá thai không đơn giản là một thủ thuật dễ thực hiện. Nó gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, tâm lý cũng như khả năng sinh sản trong tương lai của người phụ nữ.

Vì vậy, thai phụ cũng như gia đình phải tìm hiểu kỹ lưỡng các thông tin về cơ sở được lựa chọn để thực hiện cách phá thai an toàn. Việc phá thai tại những phòng khám phụ khoa không đủ điều kiện cả về cơ sở vật chất, kỹ thuật máy móc lẫn nhân lực đều có thể gây ra những hậu quả không thể lường trước được.

Tu Van Suc Khoe

Gây viêm nhiễm phụ khoa

Không đảm bảo yếu tố vô trùng, vệ sinh trong quá trình thực hiện thủ thuật là một nguyên nhân thường gặp gây bệnh viêm phụ khoa trong phá thai không an toàn.

Gây những biến chứng nguy hiểm sau phá thai

Tùy trường hợp mà có thể có những biến chứng sớm như xuất huyết, thủng/ rách cổ tử cung, tử cung; hoặc những biến chứng muộn hơn như nhiễm trùng, dính buồng tử cung, sót rau, sót thai.....

Gây hiện tượng rong kinh, vô sinh

Hiện tượng này vẫn có khả năng xảy ra sau khi thực hiện phá thai. Tuy nhiên, tỷ lệ này sẽ cao hơn nếu như thực hiện các cách phá thai không an toàn.

Gây vô sinh thứ phát ở nữ giới

Điều kiện vô khuẩn trong quá trình phá thai kém có thể gây hàng loạt các rủi ro như viêm nội mạc tử cung, viêm tắc vòi trứng, viêm buồng trứng ở phụ nữ... Đây đều là những nguyên nhân dẫn đến tình trạng sảy thai, thậm chí là vô sinh.

Xảy ra các sự cố gây mê

Kỹ thuật gây mê nếu không được thực hiện đúng quy trình, bệnh nhân có thể đối mặt với các phản ứng phụ sau khi tỉnh dậy như biến chứng ở hệ thống hô hấp, việc này có thể đe dọa đến tính mạng của bệnh nhân.

Vì thế thai phụ không nên đặt nặng vấn đề chi phí phá thai hay ngại ngùng mà mang chính sức khỏe của bản thân, thậm chí là tính mạng ra "đánh cược", cần thận trọng hơn trong việc lựa chọn phá thai ở đâu và những biện pháp phá thai an toàn

Phá thai an toàn nhất khi nào?

Khi quyết định phá thai, chị em đến các cơ sở y tế tiến hành thăm khám, siêu âm, các bác sỹ có thể xác định vị trí túi thai và phán đoán tuổi thai nhi. Căn cứ vào đó mà bác sỹ sẽ chỉ định biện pháp phá thai an toàn phù hợp nhất .

Nếu khi tuổi thai còn nhỏ, kích thước túi thai chưa phát triển lớn thì tùy từng trường hợp cụ thể, thai phụ sẽ được chỉ định cách phá thai bằng thuốc, nạo phá thai nhi hay hút thai.

Còn với các trường hợp thai nhi đã hơn 13 tuần tuổi, các bác sỹ khuyến cáo rằng không nên thực hiện phá thai bởi khi này thai nhi đã phát triển lớn, xương cốt đã hình thành, việc phá thai có thể gây ra những tai biến rất nguy hiểm.

Khi đã đưa ra quyết định phá thai, chị em nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa càng sớm càng tốt.

Và một lưu ý rằng chỉ khi việc phá thai được thực hiện tại những cơ sở đảm bảo chất lượng, hội tụ đầy đủ các yêu cầu về nhân lực lẫn vật lực thì tính hiệu quả cũng như sức khỏe của bạn mới được đảm bảo an toàn.

Tu Van Suc Khoe

Các ưu điểm của cách phá thai an toàn nhất

Lựa chọn thực hiện cách phá thai an toàn, chị em có thể cảm nhận rõ những ưu điểm sau:

Hạn chế cảm giác đau đớn: Cách phá thai an toàn sẽ hạn chế tối đa cảm giác đau đớn cho thai phụ, gần như không còn cảm giác đau nữa.

Tránh để lại sẹo: Những cách phá thai an toàn gây ít tổn thương nhất có thể cho cổ tử cung và các tổ chức xung quanh và không gây sẹo.

Tránh gây biến chứng: Cách phá thai an toàn là biện pháp phá thai chính xác, không gây tổn thương, không để lại biến chứng như sót rau, sót thai, rách thủng tử cung...., ảnh hưởng đến sức khỏe sau này.

Thời gian phục hồi nhanh chóng: Biện pháp phá thai an toàn sẽ giúp cho thời gian phục hồi nhanh chóng để không gây ảnh hưởng đến cuộc sống của chị em.

Bảo vệ khả năng mang thai trong tương lai: Cách phá thai an toàn nhất có thể hạn chế những rủi ro có thể xảy ra đến mức thấp nhất để bảo vệ khả năng sinh sản sau này của người phụ nữ.

Và để phát huy những ưu điểm này, việc cân nhắc lựa chọn địa chỉ phá thai là vô cùng quan trọng:

+ Cơ sở y tế phải được các cơ quan có thẩm quyền cấp phép hoạt động. Tuyệt đối không đến những địa chỉ "chui", không rõ ràng.

+ Hệ thống cơ sở vật chất cũng như thiết bị y tế phải được đầu tư hiện đại, có thể khắc phục cũng như xử lý kịp thời nếu xảy ra trường hợp tai biến trong quá trình thực hiện tiểu phẫu.

+ Đội ngũ y bác sỹ phải là những người có chuyên môn sâu, giàu kinh nghiệm. Bởi sự thành công của thủ thuật bỏ thai phụ thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm và khả năng của người bác sỹ, một sơ xuất nhỏ cũng có thể gây ra những di chứng rất nguy hiểm.

Những cách phá thai an toàn nhất hiện nay

cách phá thai

cách phá thai an toàn bằng nong nạo thai[/caption]

Trước đây, y học chưa phát triển cùng sự hiểu biết về vấn đề phá thai là có hạn, nhiều người truyền tai nhau những phương pháp tự nhiên như ăn lá cây đậu dại, uống nước lá ngón.... để phá thai và phải chịu đựng nhiều di chứng nguy hại.

Ngày nay với sự phát triển của xã hội, bao gồm trong đó là y khoa, các biện pháp phá thai hiệu quả và an toàn càng được đa dạng hóa và đảm bảo về chất lượng để đáp ứng nhu cầu phá thai của chị em mà vẫn bảo vệ được sức khỏe người phụ nữ.

Hiện nay thì các chuyên gia đánh giá những cách phá thai an toàn sau đây là an toàn nhất:

Phá thai bằng thuốc

Phá thai bằng thuốc an toàn là biện pháp phá thai nội khoa sử dụng các loại thuốc có độc tố nhằm mục đích ngăn chặn sự phát triển của thai nhi và kích thích tử cung co bóp để đẩy thai ra ngoài như hiện tượng sảy thai tự nhiên dưới sự chỉ định của bác sỹ chuyên khoa.

Phương pháp này chỉ được chỉ định áp dụng cho những trường hợp thai nhi dưới 7 tuần tuổi. Chống chỉ định với các trường hợp thai phụ như thai phụ bị dị ứng với thuốc, mắc bệnh tắc tĩnh mạch và rối loạn đông máu và thai nhi phải nằm trong buồng tử cung.

Phá thai bằng thuốc được chuyên gia đánh giá là phương pháp phá thai an toàn cao nhưng nó chỉ an toàn khi được thực hiện dưới chỉ dẫn và theo dõi của bác sĩ chuyên khoa. Do đó, chị em tuyệt đối không được tự ý mua thuốc về nhà tự điều trị vì có thể xảy ra những nguy hiểm khó lường.

Hút thai

Thủ thuật hút thai là biện pháp phá thai an toàn bằng cách sử dụng các dụng cụ chuyên dụng như ống hút siêu dẫn hoặc bơm hút chân không (hoặc bơm tay) đưa vào bên trong buồng tử cung và dùng bơm để hút thai ra ngoài.

Thủ thuật này được chỉ định áp dụng cho những trường hợp thai nhi từ 6 - 12 tuần tuổi (được tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh kéo dài).

Nạo thai

Nạo phá thai an toàn là biện pháp sử dụng các dụng cụ y tế chuyên khoa ( nhìn giống như chiếc thìa) để nạo vách tử cung và đưa thai ra ngoài.

Phương pháp chỉ được chỉ định áp dụng cho các trường hợp thai nhi dưới 12 tuần tuổi. Cách phá thai bằng nạo thai là biện pháp nguy cơ và rủi ro cao hơn so với phá thai bằng thuốc và hút thai vì nó có sử dụng dụng cụ để nạo buồng tử cung, nếu chị em thực hiện ở những phòng khám phá thai, địa chỉ phá thai chất lượng kém thì rất dễ dẫn đến biến chứng như thủng, rách buồng tử cung.

Vì vậy, để đảm bảo tính hiệu quả của thủ thuật cũng như tình trạng sức khỏe sinh trong tương lai, chị em nên lựa chọn những địa chỉ chuyên khoa chất lượng và uy tín để thực hiện các cách phá thai an toàn.

Chăm sóc sức khỏe sau khi thực hiện cách phá thai an toàn

Sau khi thực hiện cách phá thai an toàn, một việc cũng rất cần thiết và quan trọng đối với khả năng hồi phục sức khỏe của chị em đó là quá trình chăm sóc sau phá thai theo hướng dẫn của bác sỹ:

+ Giữ cho tâm lý thoải mái, bình ổn, tránh rơi vào tình trạng trầm cảm.

+ Thực hiện chính xác lịch tái của bác sỹ để kiểm tra tình trạng tử cung cũng như sức khỏe.

+ Nên kiêng quan hệ ít nhất 40 ngày để tử cung phục hồi trở lại, tránh tổn thương hoặc viêm nhiễm,

+ Nên cung cấp một chế độ dinh dưỡng hợp lý để cơ thể sớm khỏe lại, bổ sung nhiều sắt cho cơ thể thông qua các thực phẩm như thịt bò, trứng, sữa....

+ Nếu quan hệ tình dục cần có biện pháp tránh thai sau phá thai vì vẫn có thể thụ thai ngay trong chu kỳ kinh đầu tiên sau phá bào thai. Hơn nữa, sau phá thai, cơ thể chưa hồi phục hoàn toàn, việc mang thai có thể gây ảnh hưởng đến thai nhi.

Phòng khám đa khoa Đông Phương là một trong những địa chỉ chăm sóc sức khỏe sinh sản an toàn, uy tín trên địa bàn Tp.Hà Nội. Nếu bạn còn có thắc mắc nào khác, có thể chia sẻ thắc mắc của mình tại ĐÂY hoặc gọi đến hotline 0989 555 497 để được tư vấn miễn phí.

Địa chỉ: 497 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội.

PHỤ KHOA ĐÔNG PHƯƠNG

Thời gian khám bệnh linh hoạt

☎ Phòng khám đa khoa Đông Phương nhận khám bệnh nhân từ 8h00 – 20h00 hàng ngày, kể cả ngày nghỉ và lễ tết.

Bệnh nhân có thể liên hệ đặt lịch trước bằng cách gọi điện đến số 0989.555.497

Hoặc “ĐẶT LỊCH KHÁM” cùng CHAT tư vấn trước cùng Bác Sĩ TẠI ĐÂY

Đông Phương chúc bạn sức khỏe và hạnh phúc!

 • Đăng bài 2021-08-16 17:24:17
 • Đọc ( 318 )
 • Phân loại:phụ khoa

0 Bình luận

Hãy (Mời) Đăng nhập
不写代码的码农
DinhNhai

84 Nhóm bài

Tác giả »

 1. phương 1120 Bài viết
 2. nguyenhoa18 441 Bài viết
 3. Minh Anh 221 Bài viết
 4. Thu 116 Bài viết
 5. Tiếp 113 Bài viết
 6. võ phương 95 Bài viết
 7. DinhNhai 84 Bài viết
 8. Hà Đỗ 61 Bài viết